Trong các loại cá, cá chép là loại rất giàu protein, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Không chỉ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cá chép còn có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.
Đây là thời điểm cá chép béo và ngon nhất trong năm nên nhiều gia đình mua về ăn thường xuyên. Có nhiều cách để chế biến cá chép cho ngon, thường người ta sẽ om, chiên giòn hoặc hầm, may mắn rằng tôi được một đầu bếp nhà hàng chỉ có cách này, mỗi lần ăn là cả nhà lại xuýt xoa, khen lấy khen để.
Nguyên liệu: Cá chép 1 con, 100 gram hành lá, dầu ăn, 200 gram muối, rượu vang, gừng, tỏi, 1 muỗng cà phê nước tương
Các bước tiến hành
- Làm sạch vẩy cá và loại bỏ nội tạng, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Ngoài ra cá chép ở hai bên sườn thường có một sợi gân trắng, vì vậy khi làm cá hãy cắt sát mang cá để đường gân lộ ra và loại bỏ chúng, đường gân đó là nguyên nhân gây ra mùi tanh từ cá.
- Sau khi làm sạch, dùng dao khía vài đường lên thân cá.
- Gừng thái lát và hành rửa sạch, cắt thành những miếng dài.
- Đun nóng dầu trong chảo, chiên cho cá vàng đều hai mặt rồi vớt ra.
- Cho tỏi vào chỗ dầu vừa chiên cá, xào thơm rồi cho gừng vào.
- Đặt lại cá đã chiên lên trên và thêm rượu vang vào. Sử dụng rượu thay vì nước một phần sẽ làm giảm mùi tanh của cá, ngoài ra còn tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
- Sau đó thêm muối và nước tương, đun trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi thì cho hành lá vào và nấu tiếp trong lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Vậy là cuối cùng cũng có được món cá chép om rượu vang vừa lạ vừa ngon, đặc biệt, món này vô cùng tốt cho sức khỏe của cả nhà mà còn thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Chúc bạn thành công!
Theo Psychedelic (MASK)