Uống nước nha đam có thể giảm cân hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ

29/10/2018 14:27
Ngoài tác dụng làm đẹp hiệu quả, nhiều người còn cho rằng nha đam là loại cây thần dược, giúp giảm cân và giữ dáng vô cùng tuyệt vời. Liệu điều này có đúng hay không?

Nha đam thường được biết đến với khả năng ngăn ngừa bỏng rát khi da bị tổn thương và có công dụng làm đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, ít người biết rằng, nước ép của loại cây này có khả năng giảm cân vô cùng hiệu quả. Uống loại nước này có thể thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, cải thiện chức năng tiêu hóa, đốt cháy chất béo và calo dư thừa.

Uống nước nha đam có thể giảm cân hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ
Nha đam thường được biết đến với khả năng ngăn ngừa bỏng rát khi da bị tổn thương và có công dụng làm đẹp tuyệt vời.

Nước ép nha đam là gì?

Nước ép nha đam được làm từ cây nha đam, một loại cây mọng nước. Theo Viện y tế Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ (NIEHS), lá của loại cây này chứa một chất gel có thể dùng để điều trị vết thương hoặc làm dịu tình trạng bỏng. Đặc biệt, lá của chúng còn chứa một chất dịch có thể làm nước trái cây hoặc sấy khô và dùng trực tiếp thay cho thuốc nhuận tràng.

Lá cây nha đam chứa hợp chất anthraquinone, còn được biết với tên aloin, sở hữu đặc tính nhuận tràng cao.

Uống nước nha đam có thể giảm cân hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ - 1
Nước ép nha đam được làm từ cây nha đam, một loại cây mọng nước.

Nước ép nha đam có lành mạnh không?

Beth Warren, chủ tịch kiêm người sáng lập Hiệp hội Beth Warren Nutrition và đồng tác giả của cuốn Secrets of a Kosher Girl cho biết, nha đam có chứa polyphenol, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, loại cây này sở hữu một lượng lớn vitamin A, C, E, vitamin nhóm B và các enzym chống viêm, sterol thực vật… Do vậy, về mặt lý thuyết chúng rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế có hai loại nước nha đam khác nhau. Một loại nước ép có nguồn gốc từ chất gel trong lá nha đam rồi trộn với nước đường, trong khi loại còn lại được ép trực tiếp từ lá.

Nước ép làm từ chất gel nha đam, gọi tắt là nước nha đam thực sự có thể chứa rất nhiều đường. Một số sản phẩm chứa gần 6 thìa cà phê đường trong mỗi cốc nên loại nước này giống nước ngọt hơn là một loại nước có lợi cho sức khỏe. Thành phần nhuận tràng trong loại nước nha đam này cũng bị loại bỏ nên bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không phải lo tới vấn đề tiêu hóa.

Uống nước nha đam có thể giảm cân hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ - 2
Mọi người không nên tiêu thụ một chai nước ép nha đam nguyên chất.

Trong khi đó, nước ép nguyên chất từ lá nha đam thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung tại các cửa hàng y tế. Hiển nhiên, loại nước này có khả năng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa và nhuận tràng.

Mọi người không nên tiêu thụ một chai nước ép nha đam nguyên chất. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng kèm với các loại nước trái cây khác. Một số sản phẩm được điều chế dưới dạng bột nhằm giúp mọi người dễ sử dụng và bổ sung thêm vài thành phần khác như stevia.

Trước khi dùng, bạn cần lưu ý nước ép từ lá nha đam nguyên chất được coi là một chất bổ sung và không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quy định. Do đó, ngoài việc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, các sản phẩm này cũng có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn.

Nước ép nha đam có giúp giảm cân hay không?

Trên thực tế, sử dụng nước ép nha đam sẽ làm bạn đi vệ sinh khá nhiều, từ đó có thể dẫn đến tình trạng mất nước tạm thời và giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp giảm cân nên áp dụng lâu dài.

Đồng thời, nếu thường xuyên sử dụng nước nha đam chứa nhiều đường, bạn sẽ tăng cân.

Uống nước nha đam có thể giảm cân hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ - 3
Sử dụng nước ép nha đam sẽ làm bạn đi vệ sinh khá nhiều, từ đó có thể dẫn đến tình trạng mất nước tạm thời và giảm trọng lượng cơ thể.

Nên uống nước ép nha đam để giảm cân hay không?

Theo chuyên gia Warren, nếu bạn dùng thuốc nhuận tràng để giảm cân, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và có thể gây rối loạn thói quen ăn uống.

Nếu bạn quan tâm đến việc tiêu thụ nha đam như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc nhuận tràng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tương tác với các loại thuốc khác bạn đang dùng. Trong khi đó, theo Viện Mayo Clinic, nha đam có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Dùng một lượng lớn nước nha đam cũng ảnh hưởng tới sức khỏe khá nghiêm trọng, bao gồm phá hủy chức năng thận.

Nếu vẫn muốn lựa chọn loại nước này, bạn có thể thử sử dụng một số loại nước đóng chai nha đam. Để tránh tăng cân và gia tăng khả năng hấp thụ các vitamin A, C, E và B, mọi người nên lựa chọn những sản phẩm chứa ít đường.

Theo Hồng Quân (Tổ Quốc)