Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món miến trộn gà:
- 700g thịt gà. Nếu đang ăn kiêng bạn có thể dùng thịt ức gà, còn nếu không bạn dùng thịt đùi hay má đùi thì càng ngon hơn.
- 220g miến loại ngon. Bạn cũng có thể dùng loại miến Hàn Quốc sợi tròn, to sẽ dai hơn.
- 2 củ cà rốt, thái sợi. 1 trái dưa leo, bỏ ruột, thái dạng que mảnh.
- 50g đậu phộng (lạc) rang chín, bỏ vỏ, giã dập
- 1 bó rau mùi nhỏ, 1 nắm rau bạc hà ngắt lấy phần lá và ngọn
- 1 trái ớt
Phần hỗn hợp ướp gà:
- 1 cây sả, xắt lát mỏng
- 2 củ tỏi, bằm nhỏ
- 30ml mật ong
- 15ml nước cốt chanh
- 15ml nước tương
- 30ml nước mắm
- 15ml dầu ăn
Phần nước chấm:
- 60ml nước mắm ngon
- 110ml nước lọc
- 45ml nước cốt chanh
- 60ml giấm, 15ml tương ớt
- 30g đường
- 2 nhánh tỏi
Cách làm
Bước 1
Ức gà mỗi miếng thái thành 3 phần có kích cỡ tương đương nhau, cho vào túi ziplock, sau đó thêm tất cả phần hỗn hợp ướp gà vào, trộn và bóp đều, ướp trong ít nhất 2 tiếng hoặc lý tưởng là 4-6 tiếng.
Bước 2
Cho tất cả phần nguyên liệu nước chấm vào một hũ nhỏ, đậy nắp, lắc đều. Bạn cũng có thể cho vào tô, khuấy đều.
Bước 3
Làm nóng chảo với 15ml dầu ăn, cho gà vào chiên áp chảo với lửa vừa cho vàng tất cả các mặt thì lấy ra, để ít nhất 15 phút rồi mới thái lát dày 0.7cm.
Bước 4
Đun sôi một nồi nước rồi tắt bếp, cho miến vào trụng khoảng 3 phút hoặc khi đạt độ dai vừa ý thì nhúng qua tô nước lọc, sau đó đổ qua rá cho ráo nước. Nếu dùng miến Hàn Quốc thì bạn sẽ cần luộc miến theo hướng dẫn trên bao bì.
Khi ăn bạn chia miến vào các tô, bày cà rốt, dưa leo, rau mùi, rau bạc hà, và ớt xung quanh, phía trên bày thịt gà kèm theo đậu phộng rồi rưới nước chấm, trộn đều là xong.
Thay vì bày vẽ nhiều món cho bữa trưa cuối tuần, chỉ với một ít thời gian và sự chuẩn bị nhanh chóng bạn có thể có được một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà không kém phần ngon miệng cho cả nhà.
Món ăn này không chỉ được người Việt yêu thích mà người nước ngoài cũng rất say mê. Nếu có khách đến chơi, đây sẽ là một lựa chọn không tồi cả về mặt hình thức lẫn "nội dung" mà bạn lại vẫn có thời gian trò chuyện tiếp khách và không phải quá vất vả trong bếp.
Theo Kim Oanh (MASK)